ไขข้อข้องใจทำไมสถานที่ติวหนังสือทั้งหลาย ถึงมีคนแน่นตลอดวัน!

หลายคนคงเคยเจอปัญหา อ่านหนังสือที่บ้านทีไร สมองมักเฉื่อยชา เพราะอยากจะนอนกลิ้ง หรือดูทีวีมากกว่า จนทำให้เนื้อหาที่จะสอบไม่เข้าหัวสักที แต่เมื่อไหร่ที่ได้ออกนอกสถานที่ไปนั่งติวหนังสือกับเพื่อนๆ สมองกลับแล่นปรู้ดปร้าด อ่านอะไรก็เข้าใจแถมยังมีสมาธิกับการอ่านหนังสือได้ดีกว่าเดิมด้วย ซึ่งแน่นอนว่าคนที่บ้านอาจจะไม่เข้าใจ วันนี้เราจึงมี 5 เหตุผลดีๆ ให้เอาไปใช้บอกที่บ้านว่าสถานที่มีผลต่อการติวหนังสือให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น จริง จริ๊งงง

 

คนติวหนังสือเป็นกลุ่ม

1 .เสียงแวดล้อมมีผลต่อสมาธิ

เป็นความเข้าใจที่ผิดมากๆ ว่าการนั่งอ่านหนังสือควรทำในสถานที่เงียบสงบอย่าง ห้องสมุดหรือห้องทำงาน เพราะที่จริงแล้วเสียงแวดล้อมประมาณ 70 เดซิเบล จะช่วยให้คุณมีสมาธิ กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า ซึ่งเสียงจ้อกแจ้กจอแจ การพูดคุยที่ไม่ดังหรือเบาเกินไปในสถานที่อย่าง ร้านกาแฟ, Co-Working Space หรือใต้อาคารเรียนจึงช่วยให้การติวหนังสือของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. สภาพแวดล้อมใหม่ๆ ลดความจำเจ

การเปลี่ยนสถานที่ติวหนังสือจากบ้านอันแสนสบาย(จนทำให้ขี้เกียจ) มาเป็นสถานที่แปลกๆ ใหม่ๆ อย่าง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือ Co-Working Space เจ๋งๆ เป็นอีกทางเลือกที่ดีมาก เวลานั่งติวหนังสือแล้วปวดตาก็เงยหน้ามามองผู้คน ดมกลิ่นกาแฟหอมๆ รับรองไม่ง่วงเหงาหาวนอนเหมือนนั่งอ่านหนังสือที่บ้านคนเดียวแน่ๆ

3. มีคู่แข่งยิ่งวิ่งเร็วขึ้น

มีงานวิจัยที่ออกมาบอกว่ามนุษย์จะยิ่งทำอะไรได้มากขึ้นกว่าเดิมหากมีคู่แข่ง การได้นั่งติวหนังสือหรือนั่งทำงานในร้านกาแฟก็เช่นกัน มีเพื่อนอ่านหนังสือ ทำการบ้าน มีคนแบกคอมพิวเตอร์มานั่งทำงานอย่างขยันขันแข็ง ยิ่งกระตุ้นให้คุณอยากทำงานหรือตั้งใจอ่านหนังสือมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

4. มีเพื่อนช่วยกันติวและทบทวน

ข้อดีของการได้ออกมาทำงานอ่านหนังสือกับเพื่อนอย่างหนึ่งคือ เป็นการทบทวนความเข้าใจของตัวคุณเองว่าถูก ผิด ต้องแก้ไขหรือไม่ นอกจากนี้หากคุณถนัดวิชาอะไรก็เป็นคนติวให้เพื่อน ได้ทบทวนความรู้ให้แน่นขึ้นไปอีก หรือวิชาไหนที่คุณไม่ถนัดก็ให้เพื่อนช่วยติวให้ ยังไงการได้ฟังภาษาที่ง่ายๆ ก็ย่อมดีกว่าอ่านเอาเองจากหนังสือแน่นอน

ได้เหตุผลดีๆ ไปบอกกับคุณพ่อคุณแม่กันแล้ว ก็อย่าลืมเลือกสถานที่ติวหนังสือที่มีความปลอดภัย เดินทางสะดวกสบาย และที่สำคัญสามารถใช้เสียงในการติวหนังสือกับกลุ่มเพื่อนได้แบบไม่ไปรบกวนผู้อื่น อย่างเช่น True Space สถานที่สำหรับติวหนังสือ นั่งทำงานหรือจัดประชุมสัมมนา ที่มีทั้งทำเลใกล้รถไฟฟ้า หน้ามหาวิทยาลัยและใกล้แหล่งช้อปปิ้งชื่อดัง ให้คุณเลือกใช้บริการได้อย่างสบายใจ ในราคาสุดพิเศษ รับรองได้ว่าติวหนังสือที่ True Space เกรดออกมาปังแน่นอน!

Key Take Away :

4 เหตุผลที่การติวหนังสือนอกสถานที่ส่งผลดีต่อความจำ

  1. เสียงแวดล้อมมีผลต่อสมาธิ : เสียงแวดล้อมประมาณ 70 เดซิเบล จะช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น
  2. สภาพแวดล้อมใหม่ๆ ลดความจำเจ : สถานที่และผู้คนใหม่ๆ ทำให้ไม่ง่วงนอน เพิ่มความคิดสร้างสรรค์
  3. มีคู่แข่งยิ่งวิ่งเร็วขึ้น : ความตั้งใจทำงานของผู้คนรอบข้าง กระตุ้นให้คุณกระตือรือร้นมากขึ้น
  4. มีเพื่อนช่วยกันติวและทบทวน : ได้แลกเปลี่ยนความรู้และทบทวนความเข้าใจในบทเรียน

Reference
https://www.chulatututor.com/article/175

ทรูสเปซ พื้นที่ทำงานร่วมกัน ประชุม นั่งทำงาน ติวหนังสือ

สอนพิเศษและเน็ตเวิร์คกิ้งสำหรับทุกคน

Follow us :

line-scanfooter-1

Copyright © 2023 True Space Co., Ltd. All rights reserved | Privacy policy